Tại sao pin Lithium giảm dần dung lượng theo thời gian

VNReview – Pin Lithium là loại Pin phổ biến trên các thiết bị di động từ Smart Phone, Tablet, Laptop… Và gần đây được ứng dụng để sử dụng trên xe đạp điện. Những ưu điểm của Pin Lithium là bền nhẹ, sạc nhanh, nhưng nhược điểm của nó là không giữ được dung lượng mãi mãi.

Sau khoảng 500 lần sạc, tế bào pin sẽ bị giảm đi 1/5 khả năng lưu trữ điện. Mà chúng ta không thể làm gì để ngăn chặn quá trình suy giảm này.

Gần đây các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên nhân tại sao Pin Lithium lại giảm dần công suất theo thời gian.

Các nhà khoa học sử dụng một kính hiển vi có độ phóng đại lớn, để quan sát quá trình sạc và xả Pin Lithium trong thời gian thực. Và họ phát hiện ra rằng trong quá trình sử dụng đã tạo ra những vết nứt trên điện cực của pin. Đây chỉ là một trong những lý do khiến công suất Pin Lithium giảm theo thời gian.

Các nhà khoa học còn phát hiện ra sau mỗi chu kỳ xả và sạc lại có những phần Lithium bị bỏ lại bên ngoài điện cực của tế bào Pin. Những phần lithium “chết” này không thể tiếp tục sạc lại trong tương lai và khiến công suất pin bị giảm đi. Hơn nữa, các nhà khoa học còn quan sát thấy một lớp điện phân liên pha rắn đã hình thành trên bề mặt của điện cực gây cản trở khả năng sạc lại của pin.

Các nhà khoa học đang tìm những kim loại có thể thay thế cho Lithium. Magie, nhôm hoặc đồng một ngày nào đó có thể thay thế cho Lithium với giá rẻ hơn và đáng tin cậy hơn.

Các bạn có thể xem video tại đây: